ดร. ถาวร พรประภา ผู้ก่อตั้งบริษัท สยามกลการ จำกัด เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2495 โดยสำนักงานใหญ่ ตั้งอยู่ 891/1 ถนนพระราม 1 ปทุมวัน เพื่อดำเนินธุรกิจค้ารถยนต์ใหม่และเก่า จนได้เป็นผู้แทนจำหน่ายรถยนต์นิสสัน ดัทสันแต่ผู้เดียวในประเทศไทย นับเป็นผู้แทนจำหน่ายในต่างประเทศรายแรกของนิสสัน มอเตอร์ประเทศญี่ปุ่น ต่อมาในปี 2505 ได้ก่อตั้งโรงงานประกอบรถยนต์นิสสัน เป็นแห่งแรกในประเทศไทย ณ ซอยศรีจันทร์ สุขุมวิท 67 ภายใต้ชื่อ “บริษัท สยามกลการและนิสสัน จำกัด” มีกำลังการผลิตวันละ 4 คัน มีพนักงานเพียง 120 คน และมุ่งมั่นพัฒนาองค์กร พัฒนาบุคลากร และพัฒนาอุตสาหกรรมก้าวสู่สากล จนขยายโรงงานไปอยู่ศูนย์อุตสาหกรรมสยามกลการ ถนนบางนา-ตราด กม.21 พื้นที่ 800 ไร่ และตั้งโรงงานประกอบรถกระบะแห่งใหม่ขึ้น เปลี่ยนชื่อเป็น “บริษัท นิสสัน มอเตอร์(ประเทศไทย) จำกัด” เพื่อจำหน่ายในประเทศและต่างประเทศ

ที่สำคัญ กลุ่มสยามกลการ มีสินค้าที่เกี่ยวข้องในชีวิตประจำวันของคนไทย จนขยายธุรกิจที่เกี่ยวข้องกันอีกหลายแขนง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าชั้นนำในตลาดโลก เช่น รถยนต์นิสสัน, เครื่องจักรกลหนักโคมัตสุ, ลิฟต์-บันไดเลื่อนฮิตาชิ, เครื่องปรับอากาศไดกิ้น, เครื่องดนตรีและเครื่องเสียงยามาฮ่า, แบตเตอรี่ยีเอส, โช๊คอัพ KYB และอะไหล่-ชิ้นส่วนยานยนต์อื่น ๆ เป็นต้น

เป็นเวลากว่า 6 ทศวรรษ ที่กลุ่มบริษัทสยามกลการ ได้มุ่งมั่นเป็นส่วนหนึ่ง ในการพัฒนาประเทศ พร้อมกับพัฒนาองค์กร ให้มีความเจริญรุดหน้า เพื่อให้ถึงพร้อมด้วยศักยภาพ ในฐานะหนึ่งในบริษัท ที่ดำเนินธุรกิจหลากหลายประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อุตสาหกรรมรถยนต์

แม้จะประสบปัญหาอุปสรรค แต่ก็สามารถผ่านพ้นอย่างดี ทั้งนี้เพราะเรามีรากฐานที่แข็งแกร่ง ความสามารถของผู้บริหารรุ่นต่อ ๆ มา และความร่วมมือ ร่วมใจของพนักงานทุกคน จากธุรกิจครอบครัว ที่มีพนักงานเพียงไม่กี่คนในอดีต กลุ่มบริษัทสยามกลการ ได้ก้าวสู่ความเป็นปึกแผ่น ระดับมืออาชีพในปัจจุบัน มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ให้ทันต่อยุคสมัย ทั้งรูปแบบ และปรัชญาในการดำเนินธุรกิจ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

บริษัท สยามกลการ จำกัด ดำเนินธุรกิจรถยนต์เก่าแก่ที่สุดในเมืองไทย และมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม ยานยนต์ไทย นับเป็นผู้บุกเบิกสินค้าชั้นนำที่มีคุณภาพมาตรฐานมีชื่อเสียงระดับโลก และผลิตสินค้าเพื่อคนไทยสามารถส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ และมีกิจกรรมคืนกำไรสู่สังคม

กลุ่มสยามกลการ ประสบความสำเร็จก้าวสู่อันดับหนึ่งกับธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และขยายเครือข่ายไปยังกลุ่มประเทศอาเซียน อาทิ กัมพูชา, สปป.ลาว, สหภาพเมียนมาร์,
เวียดนาม, และมาเลเซีย จากธุรกิจหนึ่งไปยังธุรกิจหนึ่งทำให้บริษัท สยามกลการ จำกัด มีบริษัทในกลุ่มที่ดำเนินธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และอื่นๆ

ที่สำคัญ ยังมีส่วนขับเคลื่อนธุรกิจเพื่อพัฒนาประเทศชาติ ควบคู่กับการพัฒนาองค์กรและบุคลากรให้มีศักยภาพในการทำงานสูง โดยนักบริหารที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และมีหลักบริหารงานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ตลอดจน มีการบริหารงานแบบร่วมทุนกับบริษัทข้ามชาติ คือ บริษัทญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่ นับเป็นองค์กรธุรกิจรายแรกๆ ที่ริเริ่มบริหารธุรกิจเช่นนี้ในประเทศไทย

ปัจจุบัน ธุรกิจของเราเติบโต และประสบความสำเร็จ โดยได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรต่างๆ จนขยายธุรกิจออกเป็น 6 กลุ่ม ได้แก่ อุตสาหกรรมรถยนต์, อะไหล่ชิ้นส่วนรถยนต์, อุตสาหกรรมและเครื่องจักรหนัก, การท่องเที่ยวและบริการ, การศึกษาและเครื่องดนตรี, และการลงทุน

กลุ่มสยามกลการ มีความภูมิใจ ที่ได้มุ่งมั่นสร้างธุรกิจอันยิ่งใหญ่นี้ และเราจะเติบโตก้าวต่อไป ตลอดจน จะสร้างและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อให้ได้มาตรฐานสากลบนโลกที่ทันสมัย

Yamaha Experience

Yamaha Experience ชูคอนเซ็ปต์ Together go Further ชั้น G อาคารสยามกลการ  พื้นที่กว่า 530 ตารางเมตร เพื่อแสดงและขายสินค้ายามาฮ่า เพื่อให้ทุกท่านได้สัมผัสกับเครื่องดนตรียามาฮ่าทุกประเภท ตั้งแต่ แกรนด์เปียโน, อัพไรท์ เปียโน, กีตาร์, กลอง, เครื่องเป่า และอุปกรณ์ดนตรีต่างๆ กว่า 1,000 รายการ เพิ่มความมั่นใจและท้าทายกับทุกท่าน ในการก้าวเข้ามาสัมผัสกับประสบการณ์จริงจากเครื่องดนตรียามาฮ่า ทั้งในเรื่องของคุณภาพ (Quality) และนวัตกรรม (Innovation) โดย Yamaha Corporation Japan หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องดนตรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Yamaha Digital Audio Creative Center

ศูนย์อบรม Y-DACC แห่งที่ 9 ของเอเซีย ที่มีเครือข่ายทั่วโลก อาทิ สาธารณรัฐประชาชนจีน เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, มาเลเซียและไทย โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาบุคลากรด้านระบบเสียง

ในเมืองไทยให้ทัดเทียมนานาประเทศ ซึ่งยามาฮ่ามีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง

Yamaha Music Square & Yamaha Music Academy Bangkok

“สยามดนตรียามาฮ่า” ทุ่มงบ 30 ล้านบาท เปิดตัวโชว์รูม YAMAHA MUSIC SQUARE ศูนย์รวมเครื่องดนตรีระดับ World Class สมบูรณ์แบบที่มีเทคโนโลยีเรื่องเสียงที่ทันสมัยที่สุด และ Yamaha Music Academy Bangkok โรงเรียนดนตรีรูปแบบใหม่ ตอบโจทย์ลูกค้าที่ชื่นชอบเครื่องดนตรีและเครื่องเสียงคุณภาพมาตรฐานระดับโลก เน้นสินค้ากลุ่ม Premium ท้าทายให้คุณมาสัมผัส และทดลองประสบการณ์ใหม่ๆ

YAMAHA MUSIC HALL

YAMAHA MUSIC HALL เน้นระบบเสียงอะคูสติก และที่สุดของความพิเศษ ภายในห้องมี Yamaha Piano S-6 ตัวเดียวในประเทศไทย ที่เหมาะสำหรับการแสดงคอนเสิร์ต Piano Solo หรือ Duet Concert, Two Pianos Concert เปียโนประกอบกับเครื่องดนตรี หรือประกอบกับการร้อง, การบรรยาย, การแข่งขัน, การซ้อมดนตรี, การสอนดนตรีแบบเดี่ยว หรือ Master Class ฯ

Dr. Thaworn Phornprapha Auditorium

คอนเสิร์ตฮอลล์ ที่เน้นการออกแบบระบบเสียงอะคูสติกเป็นหลัก และดีที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย 300 ที่นั่ง สมบูรณ์แบบด้วยอุปกรณ์ เทคโนโลยีที่ทันสมัยเต็มรูปแบบทั้งระบบ แสง สีและเสียง เหมาะกับการจัดงานต่างๆ อาทิ คอนเสิร์ต แถลงข่าว อบรม ประชุม สัมนาวิชาการทางดนตรีในระดับสากล และระดับประเทศ เป็นต้น ส่วนห้องสารภี เพื่อใช้ประชุม สัมมนา และแถลงข่าวกิจกรรมต่างๆ 100 ที่นั่ง

The Way of Dr. Phornthep Phornprapha & Think Earth Exhibition Hall

สถานที่แสดงชีวประวัติ ผลงาน และรวบรวมของที่ระลึกจากนักธุรกิจทั่วโลกของ ดร.พรเทพ พรประภา เพื่อแสดงถึงมิตรภาพและไมตรีจิตที่ดี และได้ทำธุรกิจร่วมกันมานาน เพราะส่วนใหญ่เป็นของที่หาชมยาก หรือมีเพียงชิ้นเดียวที่มีคุณค่าทางจิตใจ และดูแลเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี เสมือนป็นเครื่องช่วยเตือนความจำเรื่องราวต่างๆ ที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ มีรากฐานมั่นคง และสร้างชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับทั่วโลก กับปรัชญาการทำงานที่ว่า “Nobody is Perfect”

หอนิทรรศการ รวบรวมข้อมูลและผลงานของโครงการ Think Earth ที่มีจุดเริ่มครั้งแรกเมื่อ 26 พฤศจิกายน 2533 ซึ่งเป็นโครงการของกลุ่มสยามกลการ ที่ได้สร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ เพื่อสังคมไทย และสนับสนุนเยาวชนไทยให้เกิดสำนึกรักห่วงใยสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ

Dr. Thaworn Phornprapha Museum

แหล่งรวบรวมข้อมูลประวัติศาสตร์ปูชนียบุคคล ที่สร้างตำนานแก่วงการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ดร.ถาวร พรประภา ผู้ก่อตั้ง บริษัท สยามกลการ จำกัด ในการศึกษา ค้นคว้า เพื่อเป็นฐานข้อมูล

ในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นบทความ หรือภาพเขียนนั้น ได้ถ่ายทอด

ความเป็นมาในอดีต ที่กว่าจะสร้างรากฐานความมั่นคงของบริษัท สยามกลการ จำกัด โดย ดร.ถาวร พรประภา ได้สั่งทำขึ้นเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2519 เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความดีแก่นักบริหารรุ่นใหม่ เพื่อเป็นแนวทางในการทำงานและบริหารชีวิตที่ดีงามต่อไป

วิสัยทัศน์

เป็นผู้นำกลุ่มบริษัทที่ได้รับความชื่นชมอย่างสูงสุดเรื่องของพนักงาน หุ้นส่วน และประสิทธิภาพในการทำงาน

พันธกิจ

สยามกลการทุ่มเทในการสร้างโอกาสที่จะเติบโตและมีส่วนร่วมของพนักงานและชุมชน

คุณปริญญา พรประภา

คุณพรทิวา พรประภา

ดร. พรเทพ พรประภา

คุณพรพรรณ พรประภา

คุณกฤษณ์ ณรงค์เดช

คุณประนัปดา พรประภา

คุณประกาสิทธิ์ พรประภา

คุณศิริพงษ์ รุจิวนารมย์

Sebastien Dupuy

ดร. อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม

คุณปรีดี ดาวฉาย